Mỹ đạt thỏa thuận mua thêm 100 triệu liều vắc-xin Covid-19

Sau khi Nga thông báo hoàn thành vắc-xin trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới, chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã đạt thỏa thuận chi 1,5 tỉ USD để mua 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 của Công ty công nghệ sinh học Moderna vào ngày 11-8.

"Tôi vui mừng thông báo chúng ta đã đạt được thỏa thuận với Moderna để sản xuất và phân phối 100 triệu liều vắc-xin của họ" - ông Trump nói với các phóng viên vào tối 11-8 (giờ địa phương).

Mỹ đạt thỏa thuận mua thêm 100 triệu liều vắc-xin Covid-19

Mỹ đạt thỏa thuận mua 100 triệu liều vắc-xin Covid-19 giá 1,5 tỉ USD từ công ty Moderna. Ảnh: AP

Công ty Moderna cho biết vắc-xin của họ đang trong giai đoạn 3 của tiến trình thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ ngày 27-7. Họ được chính phủ hỗ trợ 955 triệu USD để thử nghiệm vắc-xin và sẽ bán sản phẩm này với giá khoảng 15 USD/liều.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ có thể sẽ mua thêm 400 triệu liều nữa nếu cần thiết. Trước Mỹ, chính phủ Thụy Sĩ cũng lập thỏa thuận với Moderna để cung cấp cho nước này 4,5 triệu liều vắc-xin một khi nó được thông qua.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có 28 loại vắc-xin Covid-19 đang được thử nghiệm trên người. Ngoài Moderna, chính phủ Mỹ còn ký thỏa thuận với nhiều công ty dược phẩm khác để mua hàng trăm triệu liều vắc-xin, trong đó có Pfizer, GlaxoSmithKline, Novavax, AstraZeneca...

Đến nay, Mỹ là nước chi nhiều tiền nhất cho các hãng dược, các tổ chức nghiên cứu và phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 với giá trị ước tính ít nhất 10,9 tỉ USD.

Theo Tổng thống Trump, Mỹ sẽ sẵn sàng cung cấp vắc-xin cho người dân ngay khi sau khi nó được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Tuy nhiên, đảng Dân chủ và các chuyên gia y tế cộng đồng tỏ ra lo ngại khả năng ông Trump sẽ gây áp lực buộc FDA phải nhanh chóng phê duyệt một loại vắc-xin như thế

Link nguồn: https://soha.vn/my-dat-thoa-thuan-mua-them-100-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-20200812143941185.htm

Tags:
Tẩy chay khẩu trang, khu nghỉ mát Mỹ hóa cụm Covid-19

Tẩy chay khẩu trang, khu nghỉ mát Mỹ hóa cụm Covid-19

Dưới ánh nắng, đám đông không đeo khẩu trang vui vẻ tận hưởng mùa hè tại vùng Đại Hồ Iowa, khi mọi thứ đều được mở cửa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất