Phát hiện “họ hàng” của virus SARS-CoV-2 ở dơi đông lạnh Nhật Bản

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các chủng virus corona “có họ” với chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở những con dơi được bảo quản trong tủ đông của phòng thí nghiệm tại Campuchia và Nhật Bản. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature mới đây.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện chủng virus corona trên ở 2 con dơi móng ngựa Shamel, được bắt ở miền Bắc Campuchia vào năm 2010. Trong khi đó, tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một chủng virus corona khác nhưng cũng gần giống với virus SARS-CoV-2 ở phân của một con dơi đã bị đông lạnh.

Liệu virus được tìm thấy ở Campuchia có thể lây nhiễm sang tế bào người hay không vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng dù bằng cách nào, việc phát hiện ra các virus corona chủng mới ở dơi móng ngựa có thể cung cấp gợi ý về cách SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào con người, cũng như giúp chúng ta dự đoán các đại dịch trong tương lai.

Đại dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 và được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo trang thống kê worldometers.info, đến nay đã có hơn 60 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh, trong đó hơn 1,4 triệu người ṯử ṿøɲǥ.

Theo VTV

Tags:
Nhật Bản tiếp tục kích cầu du lịch bất chấp Covid-19 gia tăng

Nhật Bản tiếp tục kích cầu du lịch bất chấp Covid-19 gia tăng

Ngày 25-11, Thủ tướng Nhật Bản đã bảo vệ quyết định của Chính phủ trong việc tiếp tục chiến dịch hỗ trợ du lịch nhằm thúc đẩy nền kinh tế có tên gọi “Go To Travel” (tạm dịch “Hãy đi Du lịch”).

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất