'Anh hùng diệt khủng bố' 10 tuổi bị Taliban bắn chết
Theo Dailymail hôm 3/2, cậu bé Wasil Ahmad được ca ngợi là ‘anh hùng’ sau khi bắn rocket vào quân Taliban. Cậu bị sát hại bằng 2 phát súng vào đầu ở Tirin Kot, thủ phủ tỉnh Uruzgan, cảnh sát địa phương cho biết. Cậu chiến đấu chống lại Taliban cùng người chú của mình. Các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy cậu cầm một khẩu súng tự động, mặc đồng phục và đội mũ bảo hiểm. Cậu bé 10 tuổi trong trang phục một binh sỹ Chú của Ahmad từng là một chỉ huy của Taliban nhưng sau đó theo quân chính phủ và hiện giữ chức trưởng cảnh sát quận Khas Uruzgan. Ủy ban Nhân quyền Afghanistan cho rằng bi kịch của cậu bé là do lỗi của gia đình, chính phủ và quân Taliban. Ông Rafiullah Baidar, người phát ngôn của ủy ban này cho biết, cảnh sát địa phương đã ca ngợi cậu là ‘anh hùng’ sau khi cậu chiến đấu chống lại Taliban để trả thù cho cái chết của bố. “Cậu có thể cầm súng để trả thù cho bố nhưng việc cảnh sát ca ngợi cậu là anh hùng và tiết lộ danh tính cậu là sai”, ông Baidar nói. Việc sử dụng trẻ em trong chiến đấu là bất hợp pháp ở Afghanistan nhưng tổ chức từ thiện Binh sỹ Nhí Quốc tế cho biết cả lực lượng chính phủ và phe nổi dậy đều tuyển dụng trẻ em trong nhiều năm qua. Theo một báo cáo của tổ chức Binh sỹ Nhí Quốc tế trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về trẻ em và xung đột hồi tháng 6/2015, trẻ em được Cảnh sát Quốc gia Afghanistan và Cảnh sát Địa phương Afghanistan tuyển dụng vì những lý do như hoàn thành nghĩa vụ hiếu thảo, lòng yêu nước và danh dự nhưng lý do chính là nghèo đói. Cũng theo báo cáo này, một nửa số cảnh sát ở các trạm kiểm soát an ninh ở Tirin Kot là những binh sỹ dưới 18 tuổi. Phong Linh/Theo Tiền Phong
10:46 05/02/2016
Cậu bé Wasil Ahmad bị phiến quân Taliban giết hại từng được cảnh sát địa phương ca ngợi là ‘anh hùng’ |
![]() |
Cậu bé 10 tuổi trong trang phục một binh sỹ |

Một triệu căn nhà ở Michigan mất điện vì gió quá mạnh
Khoảng 1 triệu căn nhà của cư dân và các tòa nhà khác của tiểu bang Michigan hôm thứ năm 9/3 đã hoàn toàn chìm trong bóng tối sau khi gío mạnh đã gây ra tình trạng mất điện rộng rãi khắp tiểu bang.
-
Có 1 thứ phụ nữ ngoại tình rất "thèm", chồng cũng không thể đáp ứng được
-
Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề
-
‘Trí khôn’ của tiệm phở tại sân bay Tân Sơn Nhất, khách phải trả 195.000đ/ 1 tô mà không nói được gì
-
Nỗi lo ông Trump trở lại Nhà Trắng phủ bóng châu Âu
-
Những sai lầm lớn nhất của ông bà khi chăm cháu
Làm ông bà là trải nghiệm hạnh phúc, đặc biệt khi không phải lo tài chính hay thức đêm chăm con mọn. Nhưng làm ông bà cũng không dễ dàng.
-
Sinh viên Trung Quốc ngần ngại theo đuổi 'giấc mơ Mỹ'
Khi chương trình tiến sĩ bị hoãn do trường đại học Mỹ bị cắt giảm tài trợ, Yao, 25 tuổi, phải tính đến việc du học ở nước khác.
-
Nên dùng vòi xịt hay giấy vệ sinh?
Nhiều người cho rằng vòi xịt sạch sẽ, ít gây kích ứng da và thân thiện với môi trường hơn giấy vệ sinh.
-
Ông Tây 'dẫn lối' khách nước ngoài đến Việt Nam thời mới mở cửa
Hơn 30 năm trước, Mark Bowyer đưa những du khách Australia đầu tiên đến Việt Nam, bất chấp nhiều lời khuyên ngăn từ người thân.
-
GDP bang California Mỹ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới?
Hôm 24.4, Thống đốc bang California của Mỹ Gavin Newsom thông báo GDP tiểu bang này đã vượt qua Nhật Bản và trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, báo The Guardian hôm nay 25.4 đưa tin.
-
Ông Trump nói Mỹ - Trung liên lạc mỗi ngày để đàm phán thương mại
Tổng thống Trump khẳng định Mỹ liên lạc với Trung Quốc mỗi ngày để đàm phán thương mại, dù Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói rằng hai bên "đang chờ nhau".
-
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc tăng thuế đối với triệu phú sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ.
-
Nhiều lãnh đạo, đại biểu quốc tế sẽ dự lễ kỷ niệm 30/4, trong đó có Mỹ
Bộ Ngoại giao cho biết đại diện nhiều nước, trong đó có Mỹ, và các tổ chức quốc tế sẽ tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Người Mỹ ngày càng mất niềm tin, tỷ lệ ủng hộ của ông Trump tụt dốc
Riêng về lĩnh vực thương mại, khoảng 59% người tham gia khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew phản đối thuế quan đánh vào hàng hóa nước ngoài của ông Trump.
-
Việt Nam phản hồi thông tin quan chức Mỹ không dự lễ kỷ niệm 30.4
Việt Nam lên tiếng về thông tin chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu quan chức Mỹ không dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Người Mỹ mê loại rau quả nào của Việt Nam nhất?
Nếu người Trung Quốc thích sầu riêng thì người Mỹ lại chuộng dừa Việt Nam.
-
Vỏ Trái Đất đang bong tróc bên dưới California - Mỹ
Các nhà khoa học Mỹ đã sử dụng sóng địa chấn để lập bản đồ cấu trúc bên trong của Trái Đất, khu vực bên dưới dãy núi Sierra Nevada.