Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Rời Nhà Trắng, bà Obama để lại ‘di sản’ gì?
Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đang trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng. Và theo đánh giá chung, bà sẽ để lại một di sản ấn tượng, sau hai nhiệm kỳ làm Đệ nhất phu nhân nước Mỹ.
07:37 08/11/2016
Giới quan sát nhận định: trong quá khứ, và rất có thể là cả trong tương lai, nước Mỹ khó lòng tìm được một phu nhân Tổng thống như vậy.
Xứng danh “đệ nhất phu nhân”
Bà Michelle nổi tiếng là người có sức lôi cuốn mạnh mẽ và là người rất thực tế. Từ một luật sư, bà đã trở thành một nhân vật quan trọng trong văn hóa đại chúng Mỹ.
Sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động, Michelle LaVaughn Robinson từng là một sinh viên giỏi khi còn ngồi ở giảng đường đại học và tốt nghiệp khoa Luật trường Đại học Harvard thanh thế.
“Tôi trưởng thành ở phía Nam Chicago trong một gia đình có cha là một người lao động chân tay, còn mẹ là một người nội trợ. Nhờ sức lao động siêng năng của cha mẹ cả hai anh em tôi đều được học đại học. Qua cuộc sống của cha mẹ và bản thân, tôi biết mình vẫn có thể nuôi dưỡng ước mơ ở nước Mỹ” – bà Michelle nói tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ hồi năm 2008.

Michelle gặp ông Obama cách đây hơn 1/4 thế kỷ, khi bà đang làm việc ở Chicago. Khi ông Obama bắt đầu tham gia chính trường, Michelle đã trở thành người bảo vệ, đấu tranh mạnh mẽ cho chồng trên trường quốc tế và trong mỗi chiến dịch tranh cử.
Michelle còn bảo vệ những chính sách gây tranh cãi của chồng, trong đó có cả những thay đổi về chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ ông trở thành người sống “có tình” hơn.
“Hàng triệu người Mỹ biết rằng Obama hiểu được những ước mơ của họ, rằng Obama sẽ chiến đấu cho những người như họ và ông sẽ tạo nên sự thay đổi mà chúng ta cần” – bà Michelle nói. “Và cuối cùng, sau tất cả những gì đã diễn ra trong thời gian qua, Barack Obama mà tôi thấy ngày hôm nay vẫn là người mà tôi đem lòng yêu cách đây 19 năm
Thực tế, bà Michelle từng bị chỉ trích khi ủng hộ các chính sách gây chia rẽ của Tổng thống Obama, như các quyền của người đồng tính và tăng cường kiểm soát sử dụng súng. Tuy nhiên, sự ủng hộ dành cho Michelle vẫn vững chắc.
“Trong số các đảng viên đảng Dân chủ, Michelle có tới 95% tỷ lệ ủng hộ. Ở một đất nước có hai đảng hoàn toàn đối lập như nước Mỹ, việc bà Michelle có tới 60% người Mỹ trưởng thành ủng hộ là một điều đáng nể” – Slevin (người viết tiểu sử của Michelle quả quyết.
Một chuyên gia về truyền thông
Trong nhiều năm qua, bà Michelle đã đấu tranh cho những mục đích mà bà gắn bó, trong đó có các quyền phụ nữ và sự bình đẳng giới. Nhà viết tiểu sử của Michelle, ông Peter Slevin khẳng định, Đệ nhất phu nhân sẽ được nhớ đến mãi với những dự án dành cho các bé gái, đặc biệt là những em bé da màu có hoàn cảnh khó khăn.
“Michelle chú trọng tới công bằng. Bà tập trung giải quyết những vấn đề bất bình đẳng về kinh tế, chủng tộc, giới, tầng lớp xã hội ở nước Mỹ” – Slevin nói.

Với hoài bão cải thiện sức khỏe của trẻ em Mỹ, bà Michelle bắt đầu chiến dịch nâng cao sức khỏe và tạo một vườn sản phẩm hữu cơ tại Nhà Trắng. Mỗi năm, bà mời trẻ em tới trồng cây và thu hoạch cùng mình.
Theo Slevin, bà Michelle đã sử dụng một kiểu ngoại giao mềm thông qua văn hóa đại chúng, tức là sử dụng các trang mạng xã hội và chương trình nổi tiếng như Ellen và Sesame Street, để truyền tải các thông điệp quan trọng.
“Bà Michelle có thể truyền những thông điệp của mình tới những đối tượng khán giả mà bà muốn nhắm tới. Bà làm việc đó thông qua trang mạng xã hội. Michelle tinh thông về những trang mạng xã hội mà những người lớn tuổi vốn không biết nhiều” – Slevin nói.
Cũng theo Slevin, cách đây vài tuần, Michelle đã xuất hiện trong phầnCarpool Karaoke của chương trình The Late Show with James Corden. Tính đến nay clip đó đã nhận được hơn 46 triệu lượt truy cập trên YouTube. Bà đã thể hiện khiếu hài hước và giọng ca của mình trong clip đó, đồng thời lồng thông điệp về việc giáo dục các bé gái.
Bà Michelle hiện tiếp tục xúc tiến các hoạt động nhằm trao quyền cho phụ nữ, trong bối cảnh ông Donald Trump trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử Tổng thống.
Hồi đầu năm, Michelle đã tham gia chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và đã chí trích về sự coi thường của ông Trump trong một bài phát biểu “đáng nhớ, đầy sức thuyết phục”.
“Những người đàn ông theo đúng nghĩa không cần phải làm nhục phụ nữ thì để cảm thấy mạnh mẽ. Những người thực sự mạnh mẽ thì có thể nâng những người khác lên và đưa mọi người xích lại gần nhau” – Michelle nói.
Tại Hội nghị Dân chủ Quốc gia 2016, Michelle tiếp tục trở thành tiêu đề của giới truyền thông với bài phát biểu của mình.
“Tôi tỉnh dậy vào sáng sớm và ngắm hai cô con gái da màu xinh đẹp, thông minh của mình đang chơi đùa cùng bày chó trên bãi cỏ trong Nhà Trắng” – bà nói. “Vì Hillary Clinton, vì hai cô con gái của tôi và vì tất cả các con cái chúng ta, hãy coi là hiển nhiên khi một phụ nữ có thể trở thành Tổng thống của nước Mỹ”.
Bao giờ có nữ Tổng thống Michelle Obama?
Nhiều người đang tự hỏi liệu có thể hi vọng vào một Tổng thống Michelle Obama trong tương lai? Song Slevin tin điều này dường như khó có thể xảy ra.
“Michelle không quan tâm tới bất cứ thứ gì. Chính trị không phải là thế giới của Michelle và bà đã nói khá quả quyết rằng bà sẽ không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng” – Slevin cho biết.
Nguồn: Việt Lâm (theo ABC)

Thực hư tin Tổng thống Trump miễn visa cho công dân châu Á vào Mỹ
Nhiều người châu Á đã cảm thấy rất phấn khích vì thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn phí cấp visa tới Mỹ.
-
Có 1 thứ phụ nữ ngoại tình rất "thèm", chồng cũng không thể đáp ứng được
-
Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề
-
‘Trí khôn’ của tiệm phở tại sân bay Tân Sơn Nhất, khách phải trả 195.000đ/ 1 tô mà không nói được gì
-
Nỗi lo ông Trump trở lại Nhà Trắng phủ bóng châu Âu
-
Cách ông Trump khóa chặt biên giới với người nhập cư
Việc chính quyền Trump siết kiểm soát biên giới và tăng trục xuất đã khiến số vụ vượt biên vào Mỹ giảm xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ.
-
Doanh số McDonald's suy giảm khi nhiều người lo ngại thuế quan
Lo ngại thuế quan, người tiêu dùng hạn chế ăn uống bên ngoài khiến doanh số bán cùng cửa hàng của McDonald's trên toàn cầu bất ngờ giảm 1%.
-
Đây chính là những yếu tố giúp bạn xin visa du lịch Mỹ thành công
Visa là trở ngại lớn nhất đối với du khách khi đi du lịch Mỹ. Bởi đất nước cờ hoa này được đánh giá là quốc gia khó xin visa nhất trên thế giới. Chỉ cần một chút sơ sẩy nhỏ trong hồ sơ là bạn sẽ bị đánh trượt ngay. Nhưng sẽ không là vấn đề khi bạn nắm rõ những yếu tố sau đây.
-
Sắp Xếp Hồ Sơ Phỏng Vấn Visa K1 – Hôn Phu-Hôn Thê
Tôi qua Mỹ với visa K1, từ lúc nộp hồ sơ cho đến lúc nhận visa là hơn 7 tháng. Sau đây là những gì mà tôi đã chuẩn bị và sắp xếp cho ngày phỏng vấn của mình:
-
Đâu là tiêu chí quan trọng nhất khi xét duyệt visa Mỹ
Một trong những rào cản lớn nhất khi đi du lịch Mỹ là làm sao có được visa… vì mục đích du lịch thuần túy hoặc thăm bà con, anh em, bạn bè, tìm trường học cho con…
-
Giọng nữ phát thanh Việt từng gây ám ảnh lính Mỹ: Mình nghe xong còn thấy rợn người,bảo sao lính Mỹ sợ đến thế
Giọng nói của bà Trịnh Thị Ngọ (Hanoi Hannah) trên sóng phát thanh từng khiến nhiều lính Mỹ nhụt chí trong cuộc chiến phi nghĩa ở Việt Nam.
-
Luật ngầm về đặt tay khi ngồi máy bay
Một nam hành khách đã bất ngờ khi tiếp viên thông báo "không ai được dùng cả hai tay vịn khi ngồi trên máy bay", vì luôn nghĩ ghế giữa sẽ được hưởng đặc quyền này.
-
13 thương hiệu Mỹ nổi tiếng giờ đã nằm trong tay "ông chủ" Trung Quốc
Bạn có thể nghĩ rằng nhiều thương hiệu mang tính biểu tượng của Mỹ vẫn hoàn toàn thuộc sở hữu của người Mỹ. Nhưng đằng sau những logo quen thuộc, bức tranh sở hữu đã âm thầm thay đổi đáng kể.
-
450 triệu dân châu Âu được khuyến nghị chuẩn bị bộ dụng cụ sinh tồn trong 72 giờ, sẵn sàng cho chiến tranh
Xung đột Nga-Ukraine chưa kết thúc và tình hình an ninh ở châu Âu vẫn căng thẳng. Liên minh châu Âu thúc đẩy kế hoạch mới, khuyến nghị công dân 27 quốc gia thành viên chuẩn bị cho chiến tranh và thiên tai, tích trữ 'bộ dụng cụ sinh tồn 72 giờ'.
-
Khách du lịch bị Mỹ bắt giam và trục xuất vì không đặt phòng khách sạn
Theo Newsweek, gần đây, hai công dân Đức đã bị cơ quan chức năng của Mỹ, khám xét, tạm giữ và trục xuất sau khi đến bang Hawaii du lịch mà không đặt trước phòng khách sạn.
-
Chiến lược thuế của ông Trump có thể 'lợi bất cập hại'
Ông Trump ca ngợi chiến lược thuế quan mới, nhưng tác động sâu rộng của đòn thuế có thể ảnh hưởng tới mức độ ủng hộ ông và hình ảnh của Mỹ.
-
Lá thư 'tuyệt mật' đi thăm miền Nam của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trong bức thư gửi Tổng Bí thư Lê Duẩn vào tháng 3/1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về kế hoạch "làm công trên một chiếc tàu thủy" để vượt biển vào thăm đồng bào, chiến sĩ miền Nam.