Lời xin lỗi của ông Zelensky: Ukraine dồn dập nhận tin xấu từ Mỹ

Ông Zelensky không xin lỗi ông Trump, nhưng tỏ ra hối tiếc vì những gì đã xảy ra trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng - sự cố có thể dẫn đến tình thế bất lợi hơn cho Ukraine.

07:59 02/03/2025

Cơ hội bị bỏ lỡ

Theo Reuters, trước khi tới Mỹ, ông Zelensky đã coi cuộc gặp tại Nhà Trắng (hôm 28/2) là cơ hội để thuyết phục Tổng thống Trump tiếp tục đứng về phía Ukraine. Tuy nhiên, mọi chuyện đã “đi quá xa” khi tranh cãi nổ ra giữa Tổng thống Ukraine với Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance và sau đó là với ông Trump.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng, nhà lãnh đạo Ukraine đã được yêu cầu rời khỏi Nhà Trắng.

“Tôi cho rằng Tổng thống Zelensky chưa sẵn sàng cho hòa bình với sự tham gia của Mỹ. Ông ấy có thể quay lại sau khi đã sẵn sàng cho hòa bình”, ông Trump bình luận trên mạng xã hội X.

Theo Reuters, ngay sau màn “đấu khẩu” với ông Trump, ông Zelensky đã gọi điện cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Chủ tịch Hội đồng EU – ông Antonio Costa.

Hôm 1/3, ông Zelensky đã rời Mỹ sang Anh mà không có thỏa thuận nào được ký kết với chính quyền ông Trump.

Chuyên cơ chở ông Zelensky hạ cánh tại London hôm 1/3 (ảnh: Pravda)

Chuyên cơ chở ông Zelensky hạ cánh tại London hôm 1/3 (ảnh: Pravda)

Nga hưởng lợi?

Nhiều chuyên gia cho rằng, ông Zelensky chưa đủ bình tĩnh trước phong cách ngoại giao của Tổng thống Mỹ và màn tranh cãi “chưa từng có” tại Nhà Trắng sẽ mang lại lợi ích cho Nga.

“Cách làm việc của ông Trump là ông ấy sẽ gây áp lực lớn lên bạn. Nếu bạn đủ thông minh, bạn cần bình tĩnh và không nên hét vào mặt ông ấy. Cuối cùng, bạn sẽ có thỏa thuận”, ông Mark Montgomery – cựu chuẩn đô đốc Mỹ, chuyên gia phân tích tại Trung tâm Foundation for Defense of Democracies (trụ sở tại Mỹ) – nói.

Michael Carpenter, cựu quan chức Mỹ về châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc phòng, cho rằng, Nga là bên hưởng lợi nhiều nhất sau sự cố ngoại giao của ông Zelensky.

“Lẽ ra ông Zelensky nên bày tỏ sự biết ơn nhiều hơn đối với Mỹ và cởi mở hơn trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột”, ông Carpenter nói.

Tuy nhiên, ông Carpenter cũng lưu ý rằng, các chỉ trích gay gắt của ông Trump và cấp phó Vance cũng làm “suy yếu đáng kể” vị thế của ông Zelensky.

Brian Whitmore, chuyên gia tại Trung tâm phân tích Á – Âu cho rằng, giới chức Nga có thể “vui mừng” sau màn tranh cãi của ông Zelensky ở Nhà Trắng.

“Tất cả những điều này đưa Nga đến gần hơn với mục tiêu họ mong muốn nhất: Nga – Mỹ đàm phán về tương lai của Ukraine mà không thông qua lãnh đạo Ukraine”, ông Whitmore nói.

Bà Leslie Shedd, chuyên gia tại Trung tâm phân tích Á – Âu, cựu cố vấn cho Quốc hội Mỹ, cho rằng, ông Zelensky nên nhanh chóng xin lỗi và xoa dịu giới chức Mỹ.

Việc ông Zelensky từ chối xin lỗi “khiến khả năng khôi phục quan hệ với ông Trump trở nên khó khăn hơn rất nhiều”, bà Shedd nhận xét.

Theo bà Shedd, ông Zelensky vẫn nên ký kết thỏa thuận khai thác khoáng sản với Mỹ, vì điều đó “khuyến kích hơn nữa sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine”.

Hôm 1/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố: “Chuyến thăm Mỹ của ông Zelensky là thất bại hoàn toàn về mặt chính trị và ngoại giao của chính quyền Kiev”.

Theo bà Zakharova, Tổng thống Ukraine đã cư xử một cách “thô lỗ” trước ông Trump.

Lời xin lỗi

Hôm 28/2, trong cuộc phỏng vấn của Bret Baier (người dẫn chương trình của kênh Fox News), ông Zelensky đã từ chối xin lỗi ông Trump.

“Không. Tôi tôn trọng Tổng thống (Trump). Tôi tôn trọng người dân Mỹ. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên cởi mở và thành thật. Và tôi không nghĩ rằng mình đã làm gì đó không tốt”, ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, đến cuối buổi phỏng vấn, ông Zelensky thừa nhận rằng màn cãi vã ở Nhà Trắng là “không tốt” cho cả 2 bên.

“Tôi xin lỗi vì điều đó”, ông Zelensky nói với vẻ tiếc nuối (theo bình luận của Reuters).

Trả lời câu hỏi về việc liệu mối quan hệ (cá nhân) của ông với ông Trump còn có thể khôi phục sau cuộc tranh cãi ở Nhà Trắng hay không, ông Zelensky nói: “Tất nhiên là được”.

“Vâng, tất nhiên là nó có thể được khôi phục. Bởi vì đây là mối quan hệ giữa 2 vị tổng thống. Đó là mối quan hệ của lịch sử, là mối quan hệ bền chặt giữa người dân 2 nước. Đó là lý do vì sao tôi luôn bắt đầu bằng cách cảm ơn người dân Mỹ. Và đây là điều quan trọng nhất”, ông Zelensky nói.

Ukraine dồn dập nhận tin xấu từ Mỹ

Theo New York Times, sau màn khẩu chiến gay gắt giữa hai nhà lãnh đạo tại Nhà Trắng, một quan chức Mỹ tiết lộ ông Trump có thể sẽ ra quyết định dừng hỗ trợ Ukraine.

Quan chức này nói toàn bộ viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine - bao gồm cả những lô đạn dược và thiết bị cuối cùng được phê duyệt dưới thời người tiền nhiệm Joe Biden - có thể sớm bị hủy bỏ.

Mỹ cũng có thể dừng hỗ trợ quân sự gián tiếp cho Ukraine, gồm tài trợ quân sự, chia sẻ tình báo, huấn luyện binh sĩ và phi công, cũng như điều phối các gói viện trợ quốc tế từ một căn cứ quân sự Mỹ ở Đức.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ ra lệnh đẩy nhanh hơn cuộc điều tra lãng phí, gian lận và lạm dụng liên quan đến viện trợ của Mỹ cho Ukraine - Reuters đưa tin.

Theo ông Trump, Mỹ đã tiêu tốn khoảng 350 tỷ USD cho Ukraine.

Lực lượng Ukraine vẫn phụ thuộc lớn vào viện trợ quân sự từ Mỹ (ảnh: Reuters)

Lực lượng Ukraine vẫn phụ thuộc lớn vào viện trợ quân sự từ Mỹ (ảnh: Reuters)

Một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng, vấn đề này được tỷ phú Elon Musk và Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) xem xét từ trước, nhưng nay sẽ đẩy nhanh hơn. Vị quan chức này còn tiết lộ rằng chính quyền ông Trump "đã tìm thấy vấn đề" với viện trợ của Ukraine.

Hôm 1/3, NBC News dẫn lời 2 quan chức Mỹ (giấu tên) cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấm dứt một sáng kiến của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) về việc đầu tư hàng trăm triệu USD để giúp Ukraine khôi phục hệ thống lưới điện bị hư hại do các vụ tập kích của Nga.

2 quan chức Mỹ cho hay, các chương trình trước đây tài trợ cho việc sửa chữa và hiện đại hóa lưới điện cho Ukraine sẽ bị Mỹ cắt giảm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nỗ lực khôi phục hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Theo RT, các động thái nêu trên phần nào cho thấy sự thay đổi trong chính sách của Mỹ đối với Ukraine dưới thời ông Trump.

Link nguồn:

Tags:
Loạt nước lên tiếng về cuộc đấu khẩu của Tổng thống Trump - Zelensky: Nhiều nước châu Âu tuyên bố ủng hộ Ukraine

Loạt nước lên tiếng về cuộc đấu khẩu của Tổng thống Trump - Zelensky: Nhiều nước châu Âu tuyên bố ủng hộ Ukraine

Nhiều nước châu Âu tuyên bố ủng hộ Ukraine, còn Nga nói Tổng thống Trump đã "kiềm chế" trong cuộc cãi vã công khai với ông Zelensky tại Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất