Sợ có gian lận, phe ủng hộ Trump sẽ theo dõi các phòng phiếu ở California
Khi cử tri đi bầu vào ngày thứ Ba, họ sẽ thấy có những người đứng theo dõi họ. Những người này có thể là các cựu quân nhân.
09:46 05/11/2016

Một con khỉ đang say mê hôn hít hình của ông Donald Trump trong một cuộc tuyển chọn giữa hai ứng cử viên tổng thống Mỹ, được tổ chức trong một công viên ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam ngày thứ Năm. Một diễn viên đã bế con khỉ để trên bàn, cho nó được lựa chọn giữa ông Trump của đảng Cộng Hòa và bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ. Con khỉ đã mau chóng nhảy đến ôm hôn hình ông Trump. Bản tin của AFP không cho biết con khỉ này là giống đực hay giống cái. Tại Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, dư luận đang chú ý đến cuộc bầu cử rất sôi nổi tại Hoa Kỳ. (STR/ Getty Images)
Những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Donald Trump của Cộng Hòa đã loan báo rằng họ dự định quan sát việc bỏ phiếu vào ngày bầu cử thứ Ba, 8 tháng 11, trên khắp California. Những người này làm vậy mặc dù California không phải là một tiểu bang đang có tỉ lệ ngang ngửa giữa hai ứng cử viên tổng thống.
Theo luật, những người theo dõi cuộc bầu cử không thể can thiệp vào việc bỏ phiếu, tương tác với các cử tri trong phạm vi 100 feet (hơn 30 mét) ở một nơi bỏ phiếu, hoặc tra hỏi cử tri về việc họ có hội đủ điều kiện để đi bầu. Thế nhưng người cầm đầu một nhóm cựu chiến binh ủng hộ ông Trump nói rằng những người trong nhóm ông đang sẵn sàng gọi báo chính quyền, nếu họ thấy có điều gì đó khả nghi tại nơi bỏ phiếu.
Trong khi đó, phe Dân Chủ ở California cũng đang cảnh giác về việc cử tri bị đe dọa trong ngày bầu cử.
Phát ngôn viên Michael Soller của đảng Dân Chủ ở California nói, “Chúng tôi đang cho người ta thấy rằng có đông thêm người đi bỏ phiếu là điều tốt hơn cho đất nước chúng ta, còn các lực lượng của ông Trump thì đang tìm cách làm ngược lại.”
Trong kỳ vận động tranh cử, ông Trump thường tố cáo điều mà ông mô tả là một hệ thống bị giựt dây ủng hộ cho bà Hillary Clinton, người được đảng Dân Chủ đề cử làm ứng cử viên của đảng. Nhưng xét về mặt lịch sử, thì hiếm có bằng chứng cho thấy chuyện gian lận cử tri xảy ra ở Mỹ. Một cuộc nghiên cứu của một giáo sư Trường Luật Khoa Loyola đã cho thấy rằng chỉ có 31 trường hợp được biết về việc một người lấy tên người khác để bỏ phiếu bầu.
Số lượng cử tri đi bỏ phiếu có thể là rất đông. Các cư dân California thường bỏ phiếu với số lượng lớn hơn, trong các kỳ bầu cử tổng thống. Số lượng cử tri được ghi danh tại tiểu bang này, khoảng 19 triệu người, là mức cao nhất mọi thời kỳ.
Tính cho đến hôm thứ Ba, có hơn 3.3 triệu lá phiếu được bỏ vào thùng, trong cuộc bầu cử sớm ở California, theo Political Data Inc. cho biết. Công ty ở Norwalk này chuyên biên soạn thông tin về số lượng cử tri đi bầu.
Nhiều người dự đoán bà Clinton sẽ giành được 55 phần trăm phiếu cử tri đoàn. Số phiếu này không được dồn cho một ứng cử viên Cộng Hòa từ năm 1988. Dù vậy, những người ủng hộ ông Trump đang dự định huy động lực lượng vào ngày thứ Ba.
Nhóm Cựu Chiến Binh Ủng Hộ Trump, cùng với tổ chức chống gian lận bầu cử Election Integrity Project, đang dự tính cử 8,000 người theo dõi việc bỏ phiếu đi khắp California, theo ông Chuck McDougald, chủ tịch chi hội tiểu bang của nhóm cựu chiến binh ấy, cho biết.
Những người quan sát bầu cử được huấn luyện để theo dõi những chuyện xảy ra, “theo một cách thức hòa bình và yên tĩnh”. Họ cũng được huấn luyện để gọi điện thoại cho đường dây nóng, nếu họ nhìn thấy bất cứ điều nào sai trái, theo McDougald cho biết. Ông nói thêm rằng 100 luật sư sẽ túc trực để cho lời khuyên.
Đảng Dân Chủ California đã lập đường dây nóng, 877-321-VOTE, để trả lời những câu hỏi của cử tri, và báo cáo về những vấn đề bỏ phiếu. Trong một bản thông cáo báo chí, chủ tịch điều hành Massami Meyers của đảng này nói, “Việc bỏ phiếu là quyền căn bản nhất trong nền dân chủ của chúng ta. Nhưng chúng ta từng nhìn thấy phe Cộng Hòa, ở đây tại California và trên khắp đất nước, dùng chiến thuật cản trở các cử tri để ngăn chặn không cho họ đi bầu.”
Văn phòng thư ký tiểu bang California, tức cơ quan trông coi việc tuyển cử, có một số điện thoại là 800-3454-VOTE, dành cho những cử tri nào cảm thấy bị đe dọa hoặc bị uy hiếp tại phòng phiếu.
Ông Alex Padilla, người đứng đầu cơ quan này, nói trong một bức email, “Những người quan sát phải tuân thủ luật pháp. Điều này có nghĩa là không can thiệp vào công việc quan trọng mà các nhân viên phòng phiếu đang tham gia. Và có một điều cũng quan trọng như vậy, đó là không sách nhiễu hoặc uy hiếp bất cứ cử tri nào hành xử quyền bỏ phiếu của họ.”
Nguồn: viendongdaily.com

Thực hư tin Tổng thống Trump miễn visa cho công dân châu Á vào Mỹ
Nhiều người châu Á đã cảm thấy rất phấn khích vì thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn phí cấp visa tới Mỹ.
-
Có 1 thứ phụ nữ ngoại tình rất "thèm", chồng cũng không thể đáp ứng được
-
Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề
-
‘Trí khôn’ của tiệm phở tại sân bay Tân Sơn Nhất, khách phải trả 195.000đ/ 1 tô mà không nói được gì
-
Nỗi lo ông Trump trở lại Nhà Trắng phủ bóng châu Âu
-
Bộ xương người trong bồn nước trên mái nhà
Trong lúc sửa mái nhà, thợ hồ phát hiện bộ xương người bên trong liền trình báo cảnh sát.
-
Sứ quán Việt Nam tại Israel ra thông báo khẩn sau vụ Mỹ tấn công Iran
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ hướng dẫn của nước sở tại và tiếp tục đăng ký sơ tán nếu có nhu cầu, sau vụ Mỹ không kích Iran.
-
Iran lên tiếng sau đòn tấn công của Mỹ
Giới chức và truyền thông Iran xác nhận các cơ sở hạt nhân của Iran, gồm Natanz, Isfahan và Fordow, đã bị nhắm mục tiêu, song không có thiệt hại nghiêm trọng.
-
Mắc kẹt vì giấc mơ 'an cư lạc nghiệp'
Ba năm qua, vợ chồng Minh Phương sống trong hối hận và khổ sở vì đã quá vội vã vay mượn để mua nhà Hà Nội.
-
Ông Trump lần đầu tiên phát biểu sau vụ Mỹ ném bom cơ sở hạt nhân Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trực tiếp đưa ra cảnh báo rắn với Iran trong bài phát biểu toàn quốc vào sáng 22/6 (giờ Việt Nam).
-
Gần 70.000 người đăng ký mua thẻ vàng nhập cư 5 triệu USD của Mỹ
Hơn 70.000 cá nhân trên khắp thế giới đã đăng ký vào danh sách chờ của chương trình thẻ vàng nhập cư, sản phẩm do Tổng thống Trump công bố, dù thẻ này vẫn chưa chính thức ra mắt.
-
Lại thêm hàng chục thi thể người di cư đến châu Âu trôi dạt vào bờ biển
Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết thi thể của ít nhất 10 người nhập cư đã bị sóng đánh dạt vào bờ biển Ai Cập. Trong khi đó, tổ chức nhân quyền FTDES cũng cho biết có hàng chục thi thể bị đánh dạt vào các bờ biển ở tỉnh Sfax và Mahdia của Tunisia.
-
Việt kiều có được đứng tên sổ hồng không?
Tôi đã mất quốc tịch kể từ khi nhập quốc tịch Mỹ. Nay tuổi đã lớn, tôi muốn trở về quê hương sinh sống lâu dài để gần gũi gia đình và ổn định cuộc sống.
-
'Đám cưới thế kỷ' của tỷ phú Jeff Bezos
Tỷ phú Jeff Bezos có thể chi khoảng 16 triệu USD cho lễ cưới, thuê nhiều địa điểm có tính lịch sử ở Venice làm nơi tổ chức.
-
Luật mới ở California cấm tài xế chạm vào điện thoại khi đang lái xe
Việc cấm sử dụng điện thoại khi lái xe đã tồn tại ở California từ lâu, và nay qui định sẽ còn nghiêm khắc hơn. Theo trang mạng themirror.com, vào ngày 3 tháng 6, một tòa phúc thẩm ở California đã chính thức ra phán quyết rằng việc sử dụng điện thoại khi lái xe là hoàn toàn bị cấm.
-
Nhóm nhập cư đầu tiên rời Mỹ theo chính sách 'tự trục xuất'
64 người khởi hành từ Texas trở về quê hương, đánh dấu sự mở đầu của chính sách "tự trục xuất" dưới thời chính quyền Tổng thống Trump.
-
Chính quyền Trump sa thải hầu hết nhân viên VOA
Chính quyền Tổng thống Trump sa thải thêm 639 nhân viên của Đài Tiếng nói Mỹ (VOA) và tổ chức mẹ, khiến đài này gần như suy kiệt.