Thủ tướng Úc: Trung Quốc cần tránh gây căng thẳng với Mỹ
13:28 19/01/2016
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull kêu gọi Trung Quốc tránh các hành động nhằm theo đuổi tham vọng lãnh thổ của mình có thể gây ra căng thẳng và xung đột với Mỹ.
Reuters ngày 19.1 đưa tin Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 18.1 đã kêu gọi Trung Quốc tránh các hành động nhằm theo đuổi tham vọng lãnh thổ ở châu Á – như yêu sách chủ quyền phi lý trên Biển Đông – có thể dẫn đến leo thang căng thẳng với Mỹ.
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nhiều lần chỉ trích hành động của Trung Quốc tại Biển Đông – Ảnh: Reuters
Phát biểu của Thủ tướng Úc đưa ra trước cuộc gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 19.1 tại Washington. Ông Malcolm Turnbull cho rằng Trung Quốc cần trấn an và tạo dựng niềm tin với các nước láng giềng châu Á.
Theo Thủ tướng Úc, những vấn đề về tranh chấp lãnh thổ nên được giải quyết theo luật quốc tế, tương tự vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc tại tòa trọng tài quốc tế.
Thủ tướng Úc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nói về mong muốn tránh bẫy Thucydides, vốn là lý thuyết chiến tranh nổi tiếng của sử gia Thucydides trong quan hệ quốc tế. Bẫy Thucydides được hiểu là khi một nước trỗi dậy với những tham vọng có thể tác động tới quyền lực và đe dọa lợi ích của một cường quốc thì cường quốc đó cũng sẽ quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình. Cái bẫy càng lớn thì căng thẳng và xung đột cũng càng lớn. Trong thế kỷ 21, nhiều nhà nghiên cứu nói tới bẫy Thucydides trong quan hệ của một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ và một nước Mỹ luôn muốn đóng vai trò lãnh đạo thế giới.
Như vậy, nếu Trung Quốc coi việc tránh bẫy Thucydides là mục tiêu cốt lõi trong chiến lược của mình thì Trung Quốc sẽ cần phải thận trọng và tính toán kỹ lưỡng các hành động của mình nhằm giảm khả năng xảy ra xung đột với Mỹ, Reuters dẫn lời ông Malcolm Turnbull.
Thủ tướng Úc đã nhiều lần chỉ trích các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm các hoạt động bồi đắp và xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo. Ông cũng từng khẳng định sự hiện diện của Mỹ tại châu Á là cần thiết.
Chưa bao giờ các lời mời chào viết luận, làm bài tập hộ lại trắng trợn và tràn lan trên những diễn đàn, nhóm hội du học sinh trên Facebook như bây giờ.
Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan đã bắt giữ một sinh viên của Đại học Florida sau khi dừng xe kiểm tra. Các nhà lập pháp địa phương và quốc gia đang kêu gọi thả tự do cho sinh viên 27 tuổi này.
Người tiêu dùng tại Mỹ cho biết họ lo ngại về các chiến thuật "làm đục nước và gây hỗn loạn" của ông Trump, vì thế họ tích trữ đủ thứ từ gạo, nước, dầu ăn cho tới kem đánh răng, xà phòng.
Bộ An ninh nội địa Mỹ trong tuần đã thu hồi thị thực du học của 2 sinh viên ĐH Massachusetts ở TP.Boston (UMass Boston), cũng như 5 sinh viên ĐH Massachusetts ở Amherst (UMass Amherst).
Hơn 70 năm gắn bó với thành phố biển Sochi (Nga), bà Avdeeva Valentina chưa từng nghĩ tuổi xế chiều của mình lại neo đậu ở một đất nước nhiệt đới xa xôi.