Trung Quốc bao biện vụ chặn máy bay trinh sát Mỹ ở biển Hoa Đông
21:37 08/06/2016
Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 8/6 lên tiếng khẳng định sẽ xem xét lại vụ chiến đấu cơ nước này chặn máy bay trinh sát của Mỹ biển Hoa Đông.
Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, dù chưa có kết luận chính thức, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc Mỹ “cố tình thổi phồng vụ việc” và khẳng định không có chuyện chiến đấu cơ Trung Quốc có hành động nguy hiểm nhằm vào máy bay trinh sát của Mỹ.
Một chiếc chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc. Ảnh AP
Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố: “Các phi công Trung Quốc đều tuân thủ chặt chẽ các quy định trong quá trình bay. Họ là những phi công rất chuyên nghiệp và đầy tin thần trách nhiệm”.
Cùng chung quan điểm này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng cho rằng, chính phía Mỹ mới là bên “cố tình gây rối”.
Tại cuộc họp báo thường kỳ cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định: “Mỹ vẫn tiếp tục tiến hành những hoạt động trinh sát gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh hàng hải của Trung Quốc”.
Tuy nhiên, ông Hồng Lỗi đã từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu Trung Quốc có cố tình thực hiện vụ chặn máy bay Mỹ trùng thời điểm diễn ra Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Trung-Mỹ hay không.
Thay vào đó, ông Hồng Lỗi đã quyết định “đá quả bóng sang chân Mỹ”: “Tôi nghĩ các bạn nên hỏi phía Mỹ về điều này”.
Ngoài ra, ông Hồng Lỗi cũng từ chối trả lời liệu Bắc Kinh có vi phạm cam kết trong thỏa thuận giữa hai nước về việc đảm bảo an toàn trên không. Những vụ chặn máy bay Mỹ gần đây của phía Trung Quốc đang làm dấy lên những lo ngại về khả năng xảy ra những sự cố “không đáng có”.
Trước đó, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đã lên tiếng cho biết, vụ chặn máy bay trinh sát Mỹ của Trung Quốc diễn ra tại không phận quốc tế trên biển Hoa Đông.
“Một trong những tiêm kích J-10 của Trung Quốc đã có hành vi tiếp cận cực kỳ nguy hiểm với máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ”, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nêu rõ: “Những thông tin ban đầu cho thấy, dường như, phi công Trung Quốc đã cố tình thực hiện hành vi không an toàn này bởi sau đó không hề có thêm những hành động khiêu khích hay tiếp cận bất cẩn nữa”.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định sẽ giải quyết vụ việc này với Trung Quốc “thông qua các kênh quân sự và ngoại giao phù hợp”./.
Khoảng 1 triệu căn nhà của cư dân và các tòa nhà khác của tiểu bang Michigan hôm thứ năm 9/3 đã hoàn toàn chìm trong bóng tối sau khi gío mạnh đã gây ra tình trạng mất điện rộng rãi khắp tiểu bang.
Kể từ khi Tổng thống Donald Trump chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng 2024, ngày càng nhiều người Mỹ bày tỏ sự chán nản và cân nhắc chuyển đến châu Âu.
Phát ngôn viên Nhà Trắng cùng hai nhân viên truyền thông khác có ngoại hình tương đồng với mái tóc vàng, họ phụ trách kết nối với báo giới và bảo vệ các chính sách của ông Trump.
Các đối tượng lừa đảo đã dựng lên các “công ty du học” để vẽ ra viễn cảnh hào nhoáng về học bổng quốc tế. Chiêu trò không mới, nhưng vẫn có hàng chục nạn nhân sập bẫy, mất hàng trăm triệu đồng mà không biết kêu ai.
'Mỗi tháng gửi về cho gia đình 100 triệu đồng, sau khi đã trừ thuế và chi phí sinh hoạt...', tôi phì cười trước lời quảng cáo du học nghề.
Nhiều người Việt ở Mỹ cho hay họ ủng hộ một số chính sách của ông Trump như nhập cư và kinh tế, nhưng không đồng tình với kế hoạch cắt giảm trợ cấp cho nghiên cứu.
Trong cuộc họp thường niên với cổ đông ngày 3-5, ông Warren Buffett thông báo sẽ từ chức giám đốc điều hành (CEO) Berkshire Hathaway và chuyển giao cho ông Greg Abel vào cuối năm nay.
Sau khi Mỹ siết thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhiều người tiêu dùng Mỹ bay sang tận nơi để mua sắm, nhằm tránh mức thuế cao và tận dụng các chính sách hoàn thuế hấp dẫn từ Trung Quốc.