Bạn đã biết 5 tính cách đặc trưng của người Nhật?

Người Nhật là pha trộn của các dân tộc bản địa với người Trung Quốc, Mông Cổ, Triều Tiên, Mãn Châu, Eskimo… thuộc giống da vàng. Con người Nhật Bản và tính cách của họ từ lâu đã được xem như là một nét văn hóa truyền thống được thế giới ngưỡng mộ.

Việc đến Nhật làm việc và học tập mà du học sinh, thực tập sinh cần hiểu rõ khía cạnh nào đó về con người Nhật Bản. Vậy họ có những tính cách đặc trưng gì ?

1. Người Nhật rất sợ mình trở nên khác biệt so với tập thể.

Người Nhật có tính tập thể khá cao, họ thích làm việc theo nhóm và đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân. Hơn thế nữa, người Nhật rất sợ bản thân mình khác biệt so với cộng đồng xung quanh. Chỉ cần quan sát một chút các bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra điều này. Chính vì thế khi các bạn sinh sống và làm việc tại Nhật nên học cách hòa mình vào trong cộng đồng, giảm cái tôi cá nhân của chúng ta xuống.

Bạn đã biết 5 tính cách đặc trưng của người Nhật?

2. Các bạn Nhật thì khá dè chừng trong việc bắt chuyện với người khác, đặc biệt là với người nước ngoài.

Nếu là một người Nhật bình thường chưa từng ra nước ngoài, chưa từng tiếp xúc với người nước ngoài nhiều thì việc họ bắt chuyện trước với bạn thì thật sự rất khó. Tuy ở đâu cũng vậy sẽ có “Nhật this”, “Nhật that” nhưng đặc điểm chung của các bạn Nhật thường sẽ im lặng, mất một khoảng thời gian khá lâu để quan sát, phân tích và khi nào đối phương chủ động bắt chuyện thì họ mới tự đưa ra những kết luận về đối phương và có nên tiếp tục câu chuyện hay không.

3. Người Nhật thích “chỉ dạy” người khác.

Người Nhật thường có xu hướng “chỉ dạy” cho bạn từ cái nhỏ nhất. Như việc khi bạn bắt đầu đi làm tại công ty Nhật, họ thường sẽ dạy bạn từ việc copy file như thế nào ấn chuột bên nào, chuyển nó đến thư mục nào… Hay như khi bạn đi làm thêm một tuần đầu tiên thường rất áp lực, dù bạn đang làm rất tốt công việc của mình nhưng lúc nào bạn cũng có cảm giác bị giám sát, bị soi mói. Nếu có một ai đó làm sai thì bạn rất dễ bị gọi ra và được chỉ dạy lại việc đó như như thể người mắc lỗi sai đó là chính bạn.

4. Người nước ngoài dễ bị phân biệt đối xử hơn so với người

Nhật khi ở cùng một môi trường làm việc. Môi trường làm việc ở đây mà Mind Plus+ muốn nói tới là khía cạnh môi trường làm thêm không phải môi trường công ty các bạn nhé! Ví dụ, như việc bạn và bạn người Nhật được nhận vào làm trong cùng một khoảng thời gian với nhau thì bạn người Nhật đó được yêu tiên cho làm rất nhiều các công việc khác nhau còn bạn thì chỉ làm một công việc nào đó thôi. Hay như trước khi đóng cửa hàng sẽ có 10 phút để dọn dẹp, thu dọn rác, đóng cửa, vệ sinh cửa hàng … các công việc đó thường sẽ được giao cho du học sinh, người nước ngoài làm.

5. Người Nhật cực kì cực kì nguyên tắc.

Ở đâu cũng vậy khi bạn làm việc có kỷ luật và nguyên tắc điều sẽ giúp bạn có thể tiến rất xa trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, đôi lúc sự nguyên tắc của người Nhật bị cứng nhắc một cách thái quá. Nếu như ở Việt Nam mọi người thường đặt trọng tâm vào kết quả, hiệu quả cuối cùng bạn mang lại trong công việc mà không quá đặt nặng quá trình làm của bạn. Thì ở Nhật, hoàn toàn ngược lại, tất cả các công việc của bạn làm đều cần theo đúng trình tự quy định trong bảng hướng dẫn của họ, kết quả muộn một chút cũng được không sao nhưng bắt buộc bạn phải làm theo đúng từng bước từng bước trong bảng hướng dẫn đó.

Nếu không có chỉ thị của cấp trên giao xuống phải làm cái này, cái kia đi thì người Nhật sẽ không làm. Nên khi bạn đi làm tại công ty Nhật bạn sẽ nhận thấy người Nhật thích ở lại làm thêm giờ chứ không phải công việc của họ bận đến độ ở lại làm thêm giờ triền miên như vậy (ở đây chúng ta đang nói đến những vị trí bình thường không bàn đến những người cấp cao bận rộn, nhiều việc nhé!)

Nguồn: Tổng hợp

Tags:
Bé gái bị teo não theo cha đi lượm ve chai ở bờ sông Sài Gòn: “Đâu dám ước, chỉ mong con không chịu đói là được”

Bé gái bị teo não theo cha đi lượm ve chai ở bờ sông Sài Gòn: “Đâu dám ước, chỉ mong con không chịu đói là được”

Trên chiếc ghe nhỏ chở đầy ve chai, người đàn ông trạc tuổi cố vớt những vỏ lon bia trôi trên sông, chốc chốc lại hướng ánh mắt về phía bờ kênh, nơi đứa con gái khờ đang đứng đợi rồi nhoẻn miệng cười: “Ráng chờ ba xíu nha con”.’

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất