Hòn đảo Nhật Bản được “tiếp thêm năng lượng” từ sinh viên Việt Nam

Hòn đảo Fukue thuộc quần đảo Goto, tỉnh Nagasaki, một hòn đảo xa xôi nằm ở phía tây nam Nhật Bản như đang được tiếp thêm nguồn năng lượng mới nhờ các sinh viên Việt Nam.

Chính quyền địa phương hy vọng rằng việc mời những người trẻ Việt Nam đến một trường học được trợ cấp để học tiếng Nhật sẽ giúp họ đối phó với việc lớp trẻ của họ chuyển đến những nơi khác trên nước Nhật.

Ý tưởng về ngôi trường với cơ sở vật chất nội trú lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2018. Trường hy vọng sẽ thu hút những người Việt Nam có nguyện vọng học tiếng Nhật để chuẩn bị cho việc học tập tại Nhật Bản hoặc tìm kiếm việc làm trong nước. Lam Nhat Hai, một chàng trai Việt Nam 19 tuổi cho biết vui khi được đến Fukue. Tại đây, cậu có thể tập trung vào việc học của mình trong một môi trường yên tĩnh. Mọi người cũng rất tốt bụng, vì vậy thực sự cậu thấy vui vì đã chọn Goto.

Vừa học tiếng Nhật, vừa đi làm thêm sau giờ học để trang trải chi phí sinh hoạt, Lam Nhat Hai đặt mục tiêu nâng cao trình độ ngoại ngữ để có thể theo học ngành du lịch tại một trường đại học ở Kyoto. “Tôi đang làm việc chăm chỉ để đạt được ước mơ cuối cùng là mở khách sạn của riêng mình ở quê nhà”, Hai cho hay. Chính quyền thành phố Goto đã cung cấp miễn phí một tòa nhà mới xây cho trường, cũng như 48 man học bổng để trang trải một phần học phí hàng năm 54 man.

Ngoài ra, thành phố cũng chọn một tập đoàn giáo dục có trụ sở tại tỉnh Kumamoto, để quản lý trường ngoại ngữ. Lý do chọn người Việt Nam là vì tập đoàn này có liên kết với Đại học Nagasaki, ngôi trường có thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực giáo dục với thành phố Đà Nẵng của Việt Nam.

Theo hiệu trưởng Yosuke Yoshihama các học sinh Việt Nam đều có tinh thần ham học hỏi, chí lớn cùng quyết tâm cao. Trước khi trường mở cửa, đã có nhiều lo ngại về việc người Việt Nam sẽ hòa nhập vào nhịp sống yên bình của cuộc sống trên đảo như thế nào nhưng Yoshihama cho biết những lo lắng đó giờ đây đã tan biến. Quả thực, các sinh viên Việt Nam đã chiếm được cảm tình của người dân địa phương.

Ông hy vọng họ sẽ đóng vai trò như một cầu nối giữa các hòn đảo Goto và thế giới. Sắp tới, trường cũng có kế hoạch mở rộng số học sinh lên 100 người. Ngoài ra, hầu hết tất cả họ đang làm việc 28 giờ mỗi tuần theo quy định của pháp luật dành cho sinh viên nước ngoài.

Seiichiro Mochizuki, chủ cửa hàng nơi có hai sinh viên cho biết rất biết ơn họ, họ rất nghiêm túc, can đảm và nếu có thể ông muốn thuê thêm một sinh viên nữa. Đặc biệt, thời gian vừa qua, một số người dân tại đây đã quyên góp gạo và rau cho các sinh viên Việt Nam vì lo lắng việc các doanh nghiệp địa phương bị yêu cầu đóng cửa do Covid sẽ khiến thu nhập của sinh viên bị giảm sút. Ông Hiroshi Kambara, người đứng đầu hiệp hội công dân địa phương cho biết toàn bộ hòn đảo đang nhận được năng lượng từ những người trẻ của Việt Nam.

Khoảng 90% học sinh tốt nghiệp trung học từ thành phố Goto ở Fukue đã chuyển đi các địa phương khác để học đại học hoặc việc làm. Điều này khiến hòn đảo trở thành nơi có dân số già và sự xuất hiện của 16 sinh viên Việt Nam đầu tiên vào tháng 4 năm nay là một bước để lấp đầy khoảng trống đó.

Tham khảo:

https://english.kyodonews.net/news/2020/11/292fc168fe85-refiling-feature-remote-japan-island-getting-energy-from-vietnamese-students.html

https://www.sannichi.co.jp/article/2020/11/21/80306128

Theo: isenpai.jp

Tags:
Thầy Hiệu trưởng 41 tuổi vẫn độc ᴛhân, hơn 20 năm bám bản gieo chữ cho học trò vùng cao Tây Bắc

Thầy Hiệu trưởng 41 tuổi vẫn độc ᴛhân, hơn 20 năm bám bản gieo chữ cho học trò vùng cao Tây Bắc

Quyết định xa nhà, xa người thân đến với vùng núi Lai Châu gieo cái chữ cho học trò đồng bào dân tộc thiểu số, đến nay, người thầy ấy đã có đến hơn 20 năm bám bản, bám trường gắn bó với học sinh nơi “thâm sơn cùng cốc”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất