Những điểm ngắm tuyết sớm nhất ở Nhật Bản năm nay

Vào mùa đông, các khối không khí lạnh từ Siberia thổi về phía Nhật Bản, hút hơi ẩm từ biển Nhật Bản trong quá trình di chuyển. Không khí lạnh ẩm ướt va chạm với các ngọn núi dọc theo bờ biển Nhật Bản, khiến tuyết rơi dày. Tại một số khu vực tuyết phủ dày từ 3 đến 6 mét.

Vì lẽ đó, Nhật Bản có nhiều điểm đến nổi tiếng cho những người yêu thích tuyết. Mặc dù hầu hết các thành phố lớn của Nhật Bản, bao gồm Tokyo, Kyoto và Osaka, chỉ nhận được một lượng tuyết nhỏ nhưng từ các địa điểm này có thể dễ dàng tiếp cận những khu vực tuyết rơi dày. Mùa tuyết rơi ở Nhật Bản tương đối dài, có những nơi đón tuyết sớm từ tháng 9 và kéo dài đến tháng 5, cao điểm là vào tháng 2.

Dưới đây là thống kê thời điểm đón những trận tuyết đầu tiên của các ngọn núi lớn ở Nhật Bản. Dữ liệu do Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các đài thời tiết địa phương cung cấp.

Ngày tuyết rơi đầu tiên được ghi nhận là ngày sau khi mùa hè kết thúc, vào thời điểm đài khí tượng địa phương ở dưới chân núi quan sát thấy có tuyết gần đỉnh núi. Hàng năm, từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 12, các báo cáo như vậy được ghi nhận tại các đỉnh núi trên khắp Nhật Bản.

Thông thường, núi Phú Sĩ (3.776m) đón những đợt tuyết đầu tiên vào ngày 30/9. Trong khi đó, ngọn núi ghi nhận có tuyết sớm nhất thường là núi Asahidake (2.291m), núi cao nhất ở Hokkaido. Năm nay, trận tuyết đầu tiên trên đỉnh núi này diễn ra vào ngày 26/9, muộn hơn một ngày so với thường lệ. Hai ngày sau, vào ngày 28/9, núi Phú Sĩ có trận tuyết đầu tiên.

Thống kê ngày ghi nhận tuyết rơi lần đầu trong năm ở các ngọn núi lớn tại Nhật Bản. (Nguồn: Nippon.com)

Nhìn vào thống kê những trận tuyết rơi đầu tiên được ghi nhận trên những ngọn núi lớn ở Tōhoku và các khu vực xa hơn về phía nam trong năm nay, có thể thấy tuyết đã rơi trên dãy Hakkōda ở tỉnh Aomori vào ngày 15/10, sớm hơn 2 ngày so với thường lệ và núi Nantai ở tỉnh Tochigi có trận tuyết đầu tiên sớm hơn 12 ngày. Trong khi đó, dãy Tateyama ở tỉnh Toyama đón tuyết muộn hơn 9 ngày so với thường lệ.

Theo Dân trí

Tags:
Học cách ăn chay như người Nhật: Trường phái ẩm thực Shojin Ryori tinh tế và siêu dinh dưỡng

Học cách ăn chay như người Nhật: Trường phái ẩm thực Shojin Ryori tinh tế và siêu dinh dưỡng

Shojin Ryori là tên gọi của một trường phái ẩm thực Nhật Bản có nguồn gốc từ Phật giáo. “Sho” có nghĩa là “tập trung”, “jin” là “để tiến về phía trước”, còn “ryori” có nghĩa là “nấu ăn/ẩm thực”. Ghép tất cả lại có nghĩa là sự thăng tiến về trí tuệ thông qua ẩm thực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất