6 cách dạy con khác biệt của cha mẹ Nhật Bản

Nhiều năm trở lại đây, cách dạy con của người Nhật luôn nổi tiếng thế giới bởi sự tinh tế và tính hiệu quả vượt trội. Vậy bí quyết của người Nhật là gì để dạy con được tốt hơn?

1. Mọi đứa trẻ cần học cách tự lập: Tại Nhật Bản, trẻ được cha mẹ khuyến khích tự làm những điều nằm trong khả năng như tự mặc quần áo, tự đến trường. Thậm chí, các em có thể sử dụng phương tiện công cộng mà không cần cha mẹ đi cùng. Phương pháp này có thể khiến phụ huynh ở nhiều quốc gia khác lo lắng, nhưng cha mẹ Nhật Bản để con tự lập khi còn nhỏ. Họ cho rằng tự lập là kỹ năng sống quan trọng, cần dạy trẻ từ sớm.

2. Cha mẹ không kể về con cái: Cha mẹ Nhật ít khi kể với người khác về những vấn đề hoặc khó khăn khi nuôi dạy con. Thông thường, họ chỉ chia sẻ với những người thân thiết. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ Nhật không quan tâm đến con cái. Thực tế, văn hóa nuôi dạy con cái của người Nhật có tính cạnh tranh và nhiều áp lực. Phụ huynh luôn cố gắng tạo điều kiện cho con được học hành trong môi trường tốt nhất và thi đỗ trường mong muốn.

3. Thể hiện tình cảm bằng nhiều cách khác nhau: Thay vì ôm, hôn, cha mẹ Nhật có những cách riêng để thể hiện tình cảm với con. Ví dụ, cha mẹ thường ngủ chung với con đến khi con học hết mẫu giáo. Trẻ nằm giữa bố mẹ và thường xuyên được âu yếm, vuốt ve. Ngoài ra, nhiều gia đình Nhật Bản chọn cách tắm suối nước nóng để gắn kết tình cảm giữa các thành viên.

4. Dạy trẻ biết kiềm chế: Trong văn hóa dạy con của người Nhật Bản, kiềm chế là đức tính quan trọng trẻ cần có. Từ bé, trẻ được cha mẹ khuyến khích duy trì tình cảm, sống hòa thuận với các thành viên. Ngoài ra, các em cần học cách thích nghi với môi trường xung quanh. Đặc biệt, trẻ không được phép đòi hỏi, tức giận vô cớ khi ở nơi công cộng.

5. Chuẩn bị bữa ăn cho con là điều cần thiết: Khác với những bà mẹ thành thị bận rộn, các bà mẹ Nhật Bản luôn quan tâm đến chế độ ăn uống và tự tay chuẩn bị cơm cho con. Dù phải dậy sớm, họ vẫn luôn cố gắng chuẩn bị những hộp cơm ngon miệng, bắt mắt, đủ dinh dưỡng. Những hộp cơm hấp dẫn khuyến khích trẻ ăn uống đầy đủ và không bỏ bữa.

6. Trẻ được hòa mình với thiên nhiên: Bên cạnh tính kỷ luật và gắn bó, cha mẹ Nhật rất coi trọng việc để trẻ sống hòa hợp với môi trường bên ngoài. Thông thường, vào dịp cuối tuần, ngày lễ, trẻ được cha mẹ dẫn đi dã ngoại và khám phá thiên nhiên. Vì thế, các công viên, khu cắm trại của Nhật Bản được thiết kế phù hợp, đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Theo Zing

Tags:
Vì sao người Nhật đặc biệt kỳ thị người xăm mình?

Vì sao người Nhật đặc biệt kỳ thị người xăm mình?

Trước thềm World Cup Rugby 2019 tại Nhật Bản, những cầu thủ và người hâm mộ được ban tổ chức khuyến cáo nên che kín hình xăm suốt giải.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất