Bác sĩ ɢốc Việt tiêм ʋacciпe Pfizeɾ: 'Hơi ᵭaᴜ пɦức ʋùпɢ ʋai ρɦải'

MỸ - Bác sĩ Wyпп Hᴜỳпɦ Tɾầп ℓà мột tɾoпɢ пɦữпɢ пɦâп ʋiêп y tế ᵭầᴜ tiêп tại Bệпɦ ʋiệп Metɦoɗist, Caℓifoɾпia, tiêм ʋacciпe Pfizeɾ, cơ tɦể kɦôпɢ ρɦảп ứпɢ ɓất tɦườпɢ.

06:19 24/12/2020

Vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech đã được Mỹ phê duyệt và bắt đầu tiêm chủng đại trà vào 14/12. Nhóm nhân viên y tế và những người có nguy cơ cao mắc bệnh được ưu tiên tiêm trước.

Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần, Phó giáo sư Y khoa tại Đại học Y khoa Northstate California, Sacramento, tiêm vaccine ngày 17/12. Anh cho biết phải chờ đợi khoảng 15 phút sau khi tiêm để biết rõ cơ thể hoàn toàn bình thường. Sau đó, bác sĩ tiếp tục đăng ký tiêm mũi thứ hai, dự kiến vào ngày 7/1/2021.

"Cảm thấy khó tả lẫn xúc động khi tôi nhìn y tá tiêm những giọt dịch trong suốt chầm chậm vào bắp thịt của mình. Đó là thành quả nghiên cứu khoa học của hàng nghìn bác sĩ, chuyên viên, làm việc miệt mài không quản ngày đêm trong 10 tháng qua để cho ra một vaccine chống lại Covid-19. Đây là kỷ lục trong y khoa, một bằng chứng cho thấy những kỹ thuật mới (mRNA vaccine) tưởng chừng chỉ là ý tưởng giờ đã thành hiện thực", anh cho biết.

Một ngày sau tiêm chủng, cơ thể bác sĩ Wynn không có phản ứng đặc biệt.

"Tôi chỉ cảm thấy hơi ê ê ở vùng vai phải nơi tiêm", anh nói.

Khi trở về nhà, anh sử dụng phần mềm V-safe của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) để theo dõi sức khỏe bằng các trả lời các câu hỏi hệ thống đưa ra. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm nào, CDC sẽ liên lạc với anh ngay.

Đến nay, đã 5 ngày sau tiêm, bác sĩ Wynn vẫn cảm thấy khỏe, không đau, sốt hay ốm.

 Bác sĩ Wynn Huỳnh Trần tiêm vaccine Pfizer. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trước tiêm, bác sĩ Wynn cũng lo ngại tới vấn đề tác dụng phụ do vaccine mRNA là loại mới hoàn toàn, chưa bao giờ được sản xuất, còn nhiều điều chưa được làm rõ. Anh tự tìm tòi và nghiên cứu thông tin về vaccine, dịch bệnh. Phải tới khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ phê chuẩn sử dụng khẩn cấp vaccine, bác sĩ Wynn mới an tâm hơn và đăng ký tiêm chủng.

Bác sĩ Wynn gọi vaccine Pfizer-BioNTech là mũi tiêm của hy vọng, bởi vaccine sẽ giúp cuộc sống của hàng triệu người trở lại bình thường, không còn đau đớn vì tử vong do dịch bệnh.

"Tôi nghĩ đến những bệnh nhân Covid-19 của mình, nhớ đến những đồng nghiệp đang vất vả chống chọi căn bệnh, và nhớ cả những cuộc gọi lúc nửa đêm. Tôi im lặng chỉ để nghe bác trai vừa khóc, vừa liên tục kể về bác gái vừa mất do Covid-19", anh viết trên trang cá nhân sau đó.

Anh chia sẻ rằng thấy hy vọng trong những ngày tới, khi bệnh nhân, nhân viên y tế, và tất cả mọi người sẽ tiêm vaccine Covid-19. Chỉ như vậy, chúng ta mới có miễn dịch cộng đồng để chống nCoV, chấm dứt đại dịch.

"Tôi sẽ ngửi lại mùi bún bò Huế của tiệm Nha Trang gần phòng khám, sẽ chạy ngang tiệm cơm tấm sườn bì Kiều mà phân vân không biết có nên vào ăn, sẽ đến tiệm cắt tóc quen thuộc góc đường Valley. Có thể khi tôi quay lại phòng gym thì thấy toàn mùi mồ hôi vì nhiều người đã lâu không tập. Tôi sẽ đi cổ vũ ủng hộ đội bóng rổ Laker, sẽ thấy chương trình Paris By Night ra số 201 có quay hình trực tiếp. Và tôi sẽ tiếp tục đi lang thang đây đó", anh bày tỏ những ao ước sẽ làm khi cuộc sống trở lại bình thường.

Mặc dù đã tiêm vaccine Covid-19, bác sĩ Wynn cho biết vẫn sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của CDC. Anh giải thích người được tiêm vaccine sẽ có kháng thể đặc hiệu chống virus, hạn chế khả năng nhân bản, và tiến triển bệnh covid-19, nhưng vẫn còn một số virus trong người trong lúc kháng thể đặc hiệu đang tiêu diệt virus.

"Người đã tiêm vaccine vẫn có thể lây bệnh, mặc dù khả năng có thể thấp hơn người không tiêm. Do đó, các biện pháp phòng dịch lúc này vẫn rất cần thiết", anh nói.

Theo VnExpress

Tags:
7 ℓoại tɦực ρɦẩм ɾất tốt cɦo tɦậп, ăп càпɢ пɦiềᴜ cơ tɦể càпɢ kɦỏe мạпɦ, ít ốм ᵭaᴜ

7 ℓoại tɦực ρɦẩм ɾất tốt cɦo tɦậп, ăп càпɢ пɦiềᴜ cơ tɦể càпɢ kɦỏe мạпɦ, ít ốм ᵭaᴜ

Tɾước áρ ℓực cᴜộc sốпɢ пɢày càпɢ cao cùпɢ ʋới côпɢ ʋiệc ɓậп ɾộп, пɦiềᴜ пɢười kɦôпɢ có ᵭiềᴜ kiệп ᵭể cɦăм sóc sức kɦỏe tốt, пɢười tɾẻ cũпɢ ᵭã мắc ɓệпɦ ʋiêм tɦậп.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất